Nghiên cứu sinh và bài viết cảm nhận về âm nhạc In
Thứ năm, 23 Tháng 9 2010 13:20

Chúng ta hãy xem nghiên cứu sinh Tiến Khoa viết cảm nhận về âm nhạc thế nào nhé. Có ai còn dám nói dân khoa học khô khan và không biết “sến” nào !

[Image: LeQuyen_NeuNhuNgayDo.jpg]

Gần đây vô tình nghe được album vol 3 "Nếu như ngày đó" của Lệ Quyên, 1 album mới với 1 phong cách không mới và 1 dòng nhạc cũng không mới nhưng có khá nhiều điều để nói về album này cũng như dòng nhạc mà Lệ Quyên theo đuổi, đặc biệt sau một thời gian dài không xuất hiện thường xuyên trên sân khấu ca nhạc phía bắc kể từ sau album vol 2 "Lời yêu còn mãi" và 1 album hát đôi khá ấn tượng với Tuấn Hưng. Album vol 3 đánh dấu quyết định nam tiến của cô, điều mà đáng ra Lệ Quyên đã nên làm từ sau thành công của vol 1 Giấc mơ có thật.

 

Điều đặc biệt ở album này là trong khi thị trường ca nhạc phía nam nói riêng và cả nước nói chung đang bị hoành hành bởi thể loại nhạc teen hời hợt, đôi khi lai căng và quá ư thị trường, thì Lệ Quyên vẫn tiếp tục trung thành với dòng nhạc trữ tình mà cô đã định hướng khá rõ trong album vol 2 trước đó. Vẫn với chủ đề tình yêu, các bài hát của Lệ Quyên mang đậm tính tự sự, sâu lắng, chất chứa nhiều nỗi niềm. Dễ nhận ra hầu hết các ca khúc trong vol 3 đều là những bài hát buồn, chứa đựng nỗi xót xa, đắng cay, đôi khi là day dứt và hoang mang.

 

Phần nhạc được phối khí khá tốt, dù không có điểm gì đặc sắc. Và vẫn như trước đây, giọng hát của Lệ Quyên tỏ ra rất thích hợp với những ca khúc pop ballad chậm buồn mà cô đã chọn. Giọng ca khỏe, nhả chữ tốt, những tình huống xử lý ở các âm trầm lẫn các nốt cao khá tốt, mặc dù đôi khi còn hơi phô ở các đoạn cao trào, điều mà có lẽ Mỹ Tâm trước đây xử lý tốt hơn. Khuyết điểm của vol 3 là tông nhạc vẫn còn khá đơn điệu, điều khó tránh khỏi ở các album theo đuổi 1 dòng nhạc riêng.

 

Nhìn chung, "Nếu như ngày đó" tiếp tục phát huy thế mạnh của Lệ Quyên, là 1 album không dễ nghe khi mà chủ đạo là những ca khúc buồn và chậm, nhưng vẫn là 1 album đáng nghe đối với những người yêu nhạc và có vốn thẫm mỹ về âm nhạc nhất định. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh nền âm nhạc cả nước đang bị thị trường hóa với dòng nhạc teen dễ nghe dễ quên, dù Mặt ngựa thần thánh Bảo Thy và 1 cơ số các ca sĩ nhạc teen khác vẫn đang dậm chân tại chỗ sau hàng loạt nghi án đạo nhạc, thì thị hiếu của giới trẻ cũng không dễ thay đổi và thành công về doanh thu của vol 3 Lệ Quyên có thể vẫn chỉ ở một mức độ khiêm tốn

Tiến Khoa

 

 

 

Lần cập nhật cuối lúc Thứ năm, 23 Tháng 9 2010 13:53
 
ChemVN Facebook Scientific Equipment Magazine..:Genius Magazine for Laboratory:..
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

* CyberChemVN giữ bản quyền công bố, phát hành toàn bộ những bài viết trên website này của dự án CyberChemVN!

* Chúng tôi hoan nghên sự chia sẽ những bài viết được công bố bởi chúng tôi đến cộng đồng, và chúng tôi đề nghị độc giả có nhã ý chia sẽ những bài viết này phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về Sở Hữu Trí Tuệ của Việt Nam và công ước Berne về quyền tác giả!